GIAO LƯU “HỌC SINH HỌC TỐT MÔN MĨ THUẬT VỚI CHỦ ĐỀ “CHÚNG EM VẼ VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG” CẤP TIỂU HỌC HUYỆN VŨ THƯ

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023, theo kế hoạch số 09/KH-GDTH ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Phòng giáo dục và Đạo tạo Vũ Thư, để có các hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), đồng thời nhằm tạo ra một sân chơi rộng và bổ ích cho các em học sinh Tiểu học yêu thích môn Mĩ thuật giao lưu học hỏi và thể hiện năng khiếu hội họa của mình; tạo môi trường để các thầy giáo, cô giáo trao đổi về kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy môn Mĩ thuật, phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu môn Mĩ thuật; Phòng GD&ĐT huyện Vũ Thư tổ chức sân chơi: Giao lưu học sinh học tốt môn mỹ thuật với chủ đề “Chúng em vẽ về thầy cô và mái trường”.

 

           Cuộc thi là dịp để khơi dậy tình yêu, niềm tin và khả năng sáng tạo nghệ thuật hội họa trong các em học sinh. Thông qua đó nhằm tìm kiếm, phát hiện, những học sinh có năng khiếu hội họa bồi dưỡng và phát triển các em học sinh có sở trường, năng khiếu và đam mê, góp phần đổi mới nội dung hoạt môn Mĩ thuật. Sân chơi vui tươi bổ ích, giúp các em tăng thêm tình đoàn kết gắn bó, phấn khởi học tập rèn luyện, thêm yêu trường, yêu lớp. Thông qua ngày hội để học sinh được tri ân thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong các ngày (18,19,21,25,26,27 tháng 10 năm 2022) tại các trường: TH Trung An, Tiểu học Duy Nhất, TH&THCS Hòa Bình, TH Bách Thuận, TH&THCS Hồng Lí và TH&THCS Tân Phong, Bộ phận chuyên môn Tiểu học đã tổ chức chương trình “Giao lưu học sinh học tốt môn Mĩ thuật” cấp cụm với chủ đề “Chúng em vẽ về thầy cô và mái trường”.

Tại chương trình giao lưu của các cụm được đón nhà giáo Nguyễn Văn Lạng – Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện về dự, động viên các cụm trường.

Chương trình còn được đón các vị đại biểu của xã sở tại và hội phụ huynh đại diện cho các trường trong cụm, các đồng chí trong BGH, các thầy giáo cô giáo là giáo viên Mĩ thuật trong cụm về dự.

Chương trình giao lưu được diễn ra 3 phần chính

Phần thứ nhất: Khởi động (Mỗi trường 10 em tham gia)

Có 15 câu hỏi, trả lời theo hình thức: chọn đáp án đúng nhất, điền khuyết, sắp xếp thứ tự, nối cặp tương ứng …. Tất cả các em đều được trả lời hết 15 câu. Kết thúc 15 câu đội nào có ít bạn trả lời sai nhất sẽ giành chiến thắng.

Trong phần khởi động các em học sinh rất hào hứng với câu trả lời đúng của mình, qua phần giao lưu này là dịp để các em ôn lại các kiến thức đã học của môn học nhằm phục vụ cho phần thi thực hành đạt kết quả cao nhất. Đội tuyển đã xuất sắc trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất đó là các trường: TH Việt Thuận, TH Nguyên Xá, TH&THCS Hòa Bình, TH Tân Phong, trường TH Việt Hùng, Trường TH Bách Thuận.

Phần thi thứ hai: là phần thi vẽ tranh với chủ đề “Chúng em vẽ về thầy cô và mái trường”

10 em vẽ nhóm đôi trên khổ A3 trong thời gian 90 phút. Các em được thoải mái sáng tạo với các hoạt động cùng cô và thầy dưới mái trường thân yêu với các chất liệu khác nhau: màu dầu, sáp, bút dạ… Qua phần thi này đánh giá: các trường đã có sự đầu tư cho việc dạy và học môn Mĩ thuật, đầu tư cho các em được tập luyện thể hiện khả năng năng khiếu vẽ và cảm nhận tranh của mình. Có rất nhiều tác phẩm đẹp,  được giám khảo chọn để trưng bày trong dịp kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư.

 

 

 

 

 

      

 

  

Phần thi thứ ba: Chọn 1 tranh yêu thích của đội lên thuyết trình chia sẻ trong thời gian từ 2-3 phút. Nhằm phát huy khả năng tự tin, linh hoạt của các em, trong phần giao lưu này mỗi trường chọn 1 bức tranh mà mình yêu thích lên thuyết trình chia sẻ về: tên tranh, chất, liệu, hình ảnh, bố cục, màu sắc, và đặc biệt qua bức tranh nói lên cảm nhận của mình và tính giáo dục, ý nghĩa của bức tranh đó. Có rất nhiều bức tranh đẹp được các em chọn lên thuyết trình, ấn tượng nhất là phần thuyết trình của em: Nguyễn Bảo Hà Linh lớp 5B đến từ trường TH&THCS Vũ Vân, em có giọng nói truyền cảm, lưu loát, phong thái tự tin có sự động điệu trong lời thuyết trình và bức tranh. Và đặc biệt rất nhiều trường đã lồng ghép đưa thuyết trình tiếng Anh vào phần giao lưu của mình, ấn tượng với giọng thuyết trình tiếng anh rất chuẩn và biểu cảm của em Trần Nguyễn Minh Châu đến từ trường TH Tân Lập.

Một số hình ảnh trong phần thuyết trình.

Chung cuộc của các phần giao lưu, giải nhất thuộc về các trường: TH Vũ Hội, TH Nguyên Xá, TH&THCS Hòa Bình, TH&THCS Tự Tân, TH Bách Thuận, TH Hiệp Hòa và TH Tân Hòa.

Sau hai tuần diễn ra chương trình giao lưu học sinh học tốt môn Mĩ thuật với một không khí sôi nổi, hào hứng cũng đã đã khép lại. Dư âm của chương trình đó là có rất nhiều bức tranh đẹp được các em vẽ và sáng tạo về thầy cô và mái trường. Cũng là dịp để các đồng chí giáo viên Mĩ thuật nhìn lại quá trình dạy học tích cực theo phương pháp dạy học mới. Hơn thế, các ban ngành đoàn thể cũng thấy được sự nỗ lực của cả thầy cô và học sinh trong môn học Mĩ thuật cấp Tiểu học. Những tác phẩm trong chương trình giao lưu hôm nay thay lời tri ân các thầy, các cô – những người lái đò thầm lặng.

Sau đây là một số hình ảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan